13 April 2024

ราคาทอง

ราคาทองคําวานนี้ ปิดปรับตัวลดลง 4.51 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคําเผชิญอุปสรรคสําคัญ ได้แก่ การแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ แม้ในระหว่างการซื้อขายราคาทองคําจะดีดตัวขึ้นไปทดสอบระดับสูงสุดบริเวณ 1,297.03 ดอลลาร์ต่อออนซ์หลังการเปิดเผยยอดค้าปลีกของสหรัฐที่ปรับตัวลดลงสวนทางคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นก็ตาม โดยดอลลาร์สหรัฐกลับมาแข็งค่าขึ้นในเวลาต่อมา หลัง ISM เผยดัชนีภาคการผลิตของสหรัฐดีดตัวสู่ระดับ 55.3 ในเดือนมี.ค. ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ...
นักลงทุนต่างจับตาราคาทองวันนี้ที่จะได้รับผลจากการเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐที่เปิดฉากขึ้นแล้วในวันนี้ เพื่อดูสัญญาณความคืบหน้าในการผ่อนคลายสงครามภาษี ทั้งนี เริ่มเห็นแรงขายทํากําไรออกมาในตลาดหุ้นในหลายประเทศทั่วเอเชีย เพราะนักลงทุนหลีกเลี่ยงการลงทุนสินทรัพย์เสี่ยง เมื่อโอกาสของการบรรลุข้อตกลงอาจลดลงเนื่องจากประเด็นโครงสร้างเกี่ยวกับสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาและการเข้าถึงตลาด ยังคงไม่มีความชัดเจน ขณะที่เข้าใกล้กําหนดเส้นตายในวันที่ 1 มี.ค. ซึ่งหลังจากนั้นภาษีสหรัฐจะปรับขึ้น แม้ว่าจะส่งผลให้ราคาทองคําบวกขึ้นมาได้แต่ราคาก็ขยับขึ้นได้ไม่ไกล ประเมินว่าราคาทองวันนี้ยังคงมีการเคลื่อนไหวในกรอบเพื่อรอดูความชัดเจนจากประเด็นดังกล่าว แนะนํานักลงทุนเก็งกําไรระยะสั้น โดยหากราคาทองคําขึ้นทดสอบบริเวณแนวต้าน 1,319 ดอลลาร์ต่อออนซ์...
ราคาทอง ช่วงเช้าแกว่งตัวในกรอบแคบ มีปัจจัยบวกจากเงินปอนด์ฟื้นตัวขึ้นเมื่อเทียบดอลลาร์ หลังนางเทเรซา เมย์ นายกฯอังกฤษรอดพ้นจากการลงมติไม่ไว้วางใจภายในพรรคอนุรักษ์นิยม โดยเธอจะสามารถดํารงตําแหน่งหัวหน้าพรรคต่อไปได้อีกอย่างน้อย 1 ปี เพราะตามกฎของพรรคแล้ว การลงมติไม่ไว้วางใจสามารถทําได้เพียงปี ละ 1 ครั้ง ทั้งนี้ นางเทเรซา เมย์ กล่าวหลังจากทราบผลคะแนนว่า...
จากราคาทองภาคบ่าย ที่ยังไม่ขยับ ธนาคารกลางจีนปรับวิธีในการกําหนดค่ากลางหยวนรายวัน ซึ่งถือว่ามาตรการพยุงค่าเงินหยวน ส่งผลให้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง สวนทาง กับหยวนที่พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดรอบ 2 สัปดาห์ครึ่งวันนี้ นอกจากนี้ นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานเฟด สาขาเซนต์หลุยส์ ยังเตือนเกี่ยวกับแผนการขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่องของเฟดว่า การขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกแม้แต่เพียงครั้งเดียว อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย...
จากราคาทองภาคบ่าย มีการหารือ Brexit อย่างต่อเนื่องของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งต่อสู้เพื่อความอยู่รอดทางการเมืองของเธอแม้ว่าจะหนุนสกุลเงิน ปอนด์ ปรับขึ้นเล็กน้อยจนหนุนสกุลเงินยูโรและราคาทองคำ แต่นักลงทุนรอดูผลกระทบจากการที่สมาชิกสภานิติบัญญัติจะลงมติเกี่ยวกับการแก้ไข ร่างกฎหมายว่าด้วยระบบศุลกากร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนซอฟต์ เบร็กซิต (Soft Brexit) ซึ่งมีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับการจัดตั้งเขตการค้าเสรีกับ สภาพยุโรป...