‘หูอื้อ’ ทุกทีเวลาที่ขึ้นเครื่องบิน จะแก้ไขยังไงได้บ้าง ?

'หูอื้อ' ทุกทีเวลาที่ขึ้นเครื่องบิน จะแก้ไขยังไงได้บ้าง ?

เป็นปัญหาแก้ไม่ตกอยู่เหมือนกันว่าทำไม๊ทำไมเวลาที่เราขึ้นบินแล้วต้องมีอาการหูอื้อตามมาด้วยนะ ซึ่งเท่าที่ได้ไปค้นคว้าข้อมูลก็ทำให้รู้ว่า ปกติแล้วในร่างกายของเราจะมีท่อที่เรียกว่า ยูสเตเชี่ยน มีหน้าที่คอยปรับความดันของหูชั้นกลางให้เท่ากับบรรยากาศภายนอก เมื่อไหร่ที่ท่อนี่ทำงานผิดปกติไป จะทำให้เกิดอาการหูอื้อ มีเสียงดังในหู ปวดหู ไปจนถึงอาการปวดหัวแบบบ้านหมุนได้ อย่างตอนที่เราเข้าลิฟต์เพื่อขึ้น หรือลงเร็วๆ อาการปวดหู หูอื้อก็จะตามมา โดยในวันนี้เราจะไม่ได้มาบอกแค่วิธีแก้อาการหูอื้อเท่านั้น แต่ยังคลอบคลุมถึงขั้นก่อนที่เราจะเดินด้วยทางเครื่องบินเลยล่ะด

ทำยังไงดีถึงจะมีอาการหูอื้อเวลาที่ขึ้นลงเครื่องบิน ?

1. เพื่อการเดินที่ทางเพลิดเพลิน ต้องป้องกันไม่ให้ตัวเองเป็นหวัด ด้วยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง เช่น มีความเครียด พักผ่อนไม่เพียง ไปอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นมากจนเกินไป ดื่มน้ำเย็นจัด ตากฝน หรืออยู่ในสภาวะอากาศที่มีความแปรปรวน เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ตลอดจนการอยู่ใกล้กับคนที่ไม่สบาย เพราะอาจทำให้เราได้รับเชื้อจากคนรอบข้างได้

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคทางจมูก อย่าง โรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง ต้องระวังและป้องกันเป็นอย่างมากเพื่อไม่ให้อาการที่เป็นอยู่กำเริบ หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีฝุ่นควัน หรือพื้นที่ที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เพราะหากเกิดการอักเสบภายในโพรงจมูก ก็จะส่งผลถึงรูเปิดท่อยูสเตเชี่ยนที่อยู่ด้านหลังโพรงจมูก เป็นเหตุให้ระบบการทำงานผิดปกติไป ทำให้เกิดอาการหูอื้อในเวลาต่อมาได้

2. หากมีอาการทางจมูก อย่าง คัดจมูก มีน้ำมูกไหล หรือจาม และจำเป็นที่จะต้องขึ้นเครื่องบิน แนะนำให้ใช้ยาเพื่อบรรเทาและระงับอาการที่เกิดทางจมูก อาทิ ยาแก้แพ้ ยาพ่นจมูก หรือยาหดหลอดเลือด ร่วมกับการล้างจมูก หรือสูดไอน้ำร้อน เพื่อเป็นการบรรเทาให้อาการอักเสบภายในจมูกลดน้อยลง เยื่อบุรอบๆ รูเปิดท่อยูสเตเชี่ยนก็จะไม่บวมและสามารถกลับมาทำงานตามปกติได้เร็วขึ้น ประกอบกับการกินยาก่อนขึ้น หรือลงเครื่องบินประมาณครึ่งชั่วโมง หากเป็นยาพ่นก็ควรพ่นก่อนขึ้น หรือลงเครื่องบินประมาณ 5 นาที

3. ทำให้ท่อยูสเตเชี่ยนเปิด หรือปิดการทำงานอยู่ตลอดเวลาที่เครื่อบินกำลังขึ้น หรือลง อาทิ การเคี้ยวหมากฝรั่งเพื่อให้มีการกลืนน้ำลายบ่อยๆ การกลืนน้ำลายจะช่วยเปิดและปิดท่อยูสเตเชี่ยนได้ ส่วนวิธีอื่นๆ เช่น บีบจมูก 2 ข้าง กลืนน้ำลาย 1 ครั้ง ท่อยูสเตเชี่ยนจะปิด เอามือที่บีบจมูกออก กลืนน้ำลาย 1 ครั้ง ท่อยูสเตเชี่ยนจะเปิดและปิด หมายเหตุ ในขณะที่เรากำลังเป็นหวัด หรือมีการติดเชื้อภายในจมูก ไม่ควรที่จะเอามือบีบจมูกและเป่าลมให้เข้ารูเปิดของท่อยูสเตเชี่ยน เพราะอาจทำให้เชื้อโรคในจมูกเข้าไปสู่หูชั้นกลางได้

4. หากเราป้องกันปัจจัยที่อาจทำให้เกิดหูอื้อทั้งก่อนขึ้นและลงเครื่องบินแล้ว แต่ยังมีอาการทางหูอยู่ แนะนำว่าอาจพ่น หรือหยอดยาหดหลอดเลือดเข้าไปในจมูกได้อีกทุก 10 – 15 นาที และพยายามทำให้ท่อยูสเตเชี่ยนเปิด/ปิดการทำงานอยู่ตลอด ฉะนั้น การพกยาหดหล่อนเลือดชนิดพ่นติดตัวเอาไว้ขณะเดินทาง จึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ หรืออาจพกยาชนิดรับประทานเอาไว้เพิ่มเติมได้ด้วย